Công thức hóa học của tơ tằm và tơ viso?

Tơ tằm và tơ viscose (tạm dịch là tơ nhân tạo) là hai loại tơ khác nhau có thành phần hóa học khác nhau.

Tơ Tằm:
Tơ tằm được sản xuất từ sự lặn lội của tằm, một loài sâu. Thành phần hóa học của tơ tằm bao gồm chủ yếu là protein. Công thức hóa học cơ bản của protein trong tơ tằm có thể được biểu diễn chung như sau:

Công thức hóa học Tơ tằm: C15H23N5O6S2

Tơ viscose, còn được gọi là tơ rayon, là một loại tơ tổng hợp (tơ nhân tạo) được sản xuất từ cellulose, một chất có nguồn gốc từ cây trồng như gỗ và bã mía. Quá trình sản xuất tơ viscose bao gồm việc biến đổi cellulose thành một hỗn hợp nhựa sợi, sau đó kéo tơ từ hỗn hợp này thông qua các quá trình hoá học và cơ học.

Tơ viscose có nhiều ứng dụng trong ngành công nghiệp thời trang và dệt may, và nó có khả năng mô phỏng các tính chất của tơ tự nhiên như tơ tằm và bông. Tơ viscose thường được sử dụng để sản xuất áo sơ mi, váy, quần, và nhiều sản phẩm dệt khác. Nó có sự kết hợp của tính đàn hồi và độ bền của tơ tổng hợp cùng với sự mềm mại và thoáng khí tương tự như tơ tự nhiên.

Tơ viscose thường được coi là tùy chọn thay thế thân thiện với môi trường hơn so với một số loại tơ tổng hợp khác, vì nguồn nguyên liệu chính là cellulose từ cây cỏ có thể tái tạo.

Công thức hóa học Tơ viscose: C6H10O5